หน้า: [1]   ลงล่าง
พิมพ์
ผู้เขียน หัวข้อ: ประกาศเกณฑ์ประเมินคุณภาพภายนอกรอบสาม (พ.ศ. 2553-2558) ของศูนย์กศน.อำเภอ/เขต  (อ่าน 5616 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
เลิศชาย ปานมุข
ผู้ดูแลบอร์ด
นักโพสต์ VIP
********
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 3947« เมื่อ: มกราคม 22, 2012, 05:44:37 PM »


เกณฑ์ประเมินคุณภาพภายนอกรอบสาม (พ.ศ. 2553- 2558 ) ของศูนย์กศน. อำเภอ/เขต  ซึ่งมีการลดจำนวนมาตรฐานและตัวบ่งชี้โดยถ่ายโอนตัวบ่งชี้และปัจจัยนำเข้าให้อยู่ในระบบประกันคุณภาพภายใน โดยยึดผลการจัดการศึกษาเป็นหลัก (เน้นผลผลิต ผลลัพธ์ และผลกระทบ )ส่วนปัจจัยนำเข้าและกระบวนการ เป็นรอง (75  : 25 ) ประเมินโดยยืนยันรายงานประเมินตนเองที่ถูกต้องเชื่อถือได้เพื่อกระตุ้นให้การประเมินคุณภาพภายในความเข้มแข็ง โดยแบ่งตัวบ่งชี้ (12 ตัวบ่งชี้ ) เป็นสามกลุ่ม คือ

กลุ่มตัวบ่งชี้ พื้นฐาน  (8 ตัวบ่งชี้ )

กลุ่มตัวบ่งชี้อัตตลักษณ์ (2ตัวบ่งชี้ )

กลุ่มตัวบ่งชี้มาตรการส่งเสริม(2 ตัวบ่งชี้ )


กลุ่มตัวบ่งชี้พื้นฐาน
หมายถึง กลุ่มตัวบ่งชี้ที่ประเมินภายใต้ภารกิจของสถานศึกษา โดยกำหนด ตัวบ่งชี้และเกณฑ์การประเมินบนพื้นฐานที่ทุกสถานศึกษาต้องมีและปฏิบัติได้ ซึ่งสามารถชี้ผลลัพธ์และผลกระทบได้ดี และมีความเชื่อมโยงกับการประกันคุณภาพภายใน

กลุ่มตัวบ่งชี้อัตลักษณ์ หมายถึง กลุ่มตัวบ่งชี้ที่ประเมินผลผลิตตามปรัชญา ปณิธาน/วิสัยทัศน์ พันธกิจ และวัตถุประสงค์ของการจัดตั้งสถานศึกษา รวมถึงความสำเร็จตามจุดเน้นและจุดเด่นที่ส่งผลสะท้อนเป็นเอกลักษณ์ของแต่ละสถานศึกษา โดยได้รับความเห็นชอบจากคณะกรรมการสถานศึกษา

กลุ่มตัวบ่งชี้มาตรการส่งเสริม  หมายถึง กลุ่มตัวบ่งชี้ที่ประเมินผลการด้านการเนินงานของสถานศึกษา โดยสถานศึกษาเป็นผู้กำหนดแนวทางพัฒนาเพื่อร่วมกันชี้แนะ ป้องกันและแก้ไขปัญหาสังคมตามนโยบาย ของรัฐ ซึ่งสามารถปรับเปลี่ยนตามกาลเวลาและปัญหาสังคมที่เปลี่ยนไป โดยมีเป้าหมายที่แสดงถึงความเป็นผู้ชี้นำสังคม อาทิ การรักชาติ การบำรุงศาสนาและเทิดทูนพระมหากษัตริย์ การส่งเสริมและสืบสานโครงการอันเนื่องมาจากพระราชดำริ การน้อมนำหลักปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียงมาปฏิบัติเป็นแบบอย่าง การสร้างสังคมสันติสุขและความปรองดอง การส่งเสริมความร่วมมือในกรอบประชาคมอาเซียน การส่งเสริมด้าน สิ่งแวดล้อม พลังงาน เศรษฐกิจ สุขภาพ ค่านิยม จิตสาธารณะ และความประหยัด รวมทั้งการแก้ปัญหาสังคม อาทิ ความขัดแย้ง อุบัติภัย และสิ่งเสพติด เป็นต้น

ดาวน์โหลด : ประกาศและเกณฑ์การประเมินตามลิ้งค์ด้านล่าง

http://www.banprak-nfe.com/webboard/index.php/topic,2479.0.html


บันทึกการเข้า
หน้า: [1]   ขึ้นบน
พิมพ์
 
กระโดดไป: