หน้า: [1]   ลงล่าง
พิมพ์
ผู้เขียน หัวข้อ: ?ผักผลไม้สีแดง? ต้านอนุมูลอิสระคุณภาพสูง  (อ่าน 4855 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
เลิศชาย ปานมุข
ผู้ดูแลบอร์ด
นักโพสต์ VIP
********
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 3947« เมื่อ: มิถุนายน 13, 2011, 11:36:45 PM »
ลองหลับตานึกถึงผักผลไม้ที่มีสีแดง ไม่ว่าจะเป็นพวกผัก เช่น มะเขือเทศ แครอท หอมแดง พริกหวาน พริกชี้ฟ้า หรือพวกผลไม้บ้านเรา เช่น แตงโม ทับทิม ส้มโอ มะละกอสุก ฝรั่งสีแดง แก้วมังกร หรือผลไม้ต่างชาติอย่างแอปเปิ้ล สตอรเบอร์รี่ บีทรูท ราสเบอร์รี่

บรรดาผักผลไม้สีแดงเหล่านี้มีสารที่มีชื่อว่า ?ไลโคพีน? อยู่ในปริมาณสูง มีคุณสมบัติเป็นสารต้านอนุมูลอิสระ โดยมีฤทธิ์ต่อต้านอนุมูลอิสระที่สูงมาก มีความสามารถในการต่อต้านอนุมูลอิสระมากกว่าวิตามินอี 100 เท่า และมากกว่ากลูตาไธโอนถึง 125 เท่า

สารไลโคพีนช่วยป้องกันการเกิดมะเร็งต่อมลูกหมาก มะเร็งกระเพาะอาหารและมะเร็งปอด และยังช่วยยับยั้งการเติบโตของเซลมะเร็งเต้านม มะเร็งต่อมลูกหมาก มะเร็งลำไส้ใหญ่ และมะเร็งเยื่อบุมดลูก นอกจากนั้นสารไลโคพีนยังช่วยให้หลายภาวะผิดปกติของร่างกายดีขึ้น เช่น โรคหัวใจ เบาหวาน กระดูกพรุน และภาวะมีบุตรยากในเพศชาย ได้อีกด้วย

พระเอกของเรื่องผักผลไม้สีแดงหนีไม่พ้น มะเขือเทศ ครับ จากงานวิจัยพบว่ามะเขือเทศสามารถลดโอกาสในการเป็นมะเร็งต่อมลูกหมากได้ดีมาก และยังพบว่ามะเขือเทศที่แปรรูปแล้ว เช่น ซอสมะเขือเทศและน้ำมะเขือเทศ มีปริมาณสารไลโคพีนมากกว่ามะเขือเทศสด เนื่องจากสารไลโคพีนที่เกาะติดแน่นกับเนื้อมะเขือเทศจะละลายออกมามากขึ้นหลังผ่านกรรมวิธีทำให้สุก


ที่มา : หนังสือพิมพ์คมชัดลึก โดย นพ.วีรวุฒิ อิ่มสำราญ
บันทึกการเข้า
หน้า: [1]   ขึ้นบน
พิมพ์
 
กระโดดไป: