หน้า: [1]   ลงล่าง
พิมพ์
ผู้เขียน หัวข้อ: สงครามโลกครั้งที่ 2  (อ่าน 14002 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
เลิศชาย ปานมุข
ผู้ดูแลบอร์ด
นักโพสต์ VIP
********
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 3947« เมื่อ: มิถุนายน 10, 2009, 01:06:07 AM »


สาเหตุของสงคราม
        1. ความไม่เป็นธรรมของสนธิสัญญาแวร์ซายส์
        2. เกิดภาวะเศรษฐกิจตกต่ำทั่วโลกในปี ค.ศ.1929-1931
        3. ความอ่อนแอขององค์การสันนิบาตชาติ เพราะสหรัฐฯ และรัสเซียไม่ได้เป็นสมาชิก

เหตุการณ์ที่นำไปสู่สงครามโลกครั้งที่ 2
        -ญี่ปุ่นรุกรานแมนจูเรีย แล้วตั้งเป็นรัฐแมนจูกัว เพื่อเป็นแหล่งอุตสาหกรรมและแหล่งทำทุนใหม่สำหรับตลาดการค้าของญี่ปุ่น
        -การเพิ่มกำลังอาวุธของเยอรมัน
        -กรณีพิพาทระหว่างอิตาลีกับอังกฤษ ในกรณีที่อิตาลีบุกเอธิโอเปีย
        -เยอรมนีเข้าครอบครองแคว้นไรน์ ซึ่งเป็นการละเมิดสนธิสัญญาแวร์ซายส์ และสนธิสัญญาโลคาร์โน
        -สงครามกลางเมืองในสเปน
        -เยอรมันผนวกออสเตรีย
        -เยอรมันเข้ายึดครองเชคโกสโลวะเกีย

        สงคราม โลกครั้งที่ 2 เกิดขึ้นเมื่อ ปี ค.ศ. 1939 เมื่อฮิตเลอร์ (เยอรมัน) โจมตีโปแลนด์ อังกฤษและฝรั่งเศส ซึ่งปกป้องโปแลดน์อยู่จึงต้องทำสงครามกับเยอรมัน

        * ในปี ค.ศ. 1942 ฝ่ายอักษะ (ญี่ปุ่น เยอรมัน อิตาลี) ได้บุกยึดยุทธภูมิสำคัญคือ รัสเซีย แอฟริกาเหนือ และแปซิฟิก ซึ่งก็ประสบความสำเร็จเกือบทุกแห่ง โดยเฉพาะญี่ปุ่นซึ่งได้รับชัยชนะมากที่สุดในการยึดครองจักรวรรดิแปซิฟิก ทั้งนี้อาจเนื่องมาจากอาณานิคมของตะวันตกไม่ตกสู้กับญี่ปุ่นเพื่อชาวยุโรป ซึ่งผิดกับญี่ปุ่นที่ถือประโยชน์จากคำขวัญที่ว่า "เอเชียเพื่อชาวเอเชีย"

        *สาเหตุที่ทำให้สหรัฐฯ เข้าร่วมสงครามโลกครั้งที่ 2 เพราะญี่ปุ่นเข้าโจมตีอ่าวเพิร์ล ฮาร์เบอร์ซึ่งเป็นฐานทัพเรือของสหรัฐในวันที่ 7 ธันวาคม ปี 1941
        * เยอรมันยอมแพ้ฝ่ายสัมพันธมิตรเมื่อวันที่ 2 พฤษภาคม ปี 1945 ส่วนญี่ปุ่นยอมแพ้เพราะโดนสหรัฐฯ ส่งเครื่องบินมาทิ้งระเบิดปรมาณูที่เมืองฮิโรชิมาและเมืองนางาซากิ ญี่ปุ่นจึงประกาศยอมแพ้ในวันที่ 4 สิงหาคม ปี 1945

ผลของสงครามโลกครั้งที่ 2
        1. ตามข้อตกลงปอตสดัม ทำให้เยอรมันถูกแบ่งออกเป็น 4 เขต และถูกยึดครองจากกลุ่มประเทศที่แบ่งเป็น 2 ฝ่าย คือ สหรัฐฯ อังกฤษ และฝรั่งเศส ฝ่ายหนึ่ง และรัสเซีย อีกฝ่ายหนึ่ง
        2. ความขัดแย้งเรื่องผลประโยชน์ของรัสเซียกับสหรัฐฯ ส่งผลให้เยอรมันถูกแบ่งออกเป็น 2 ส่วนคือ เยอรมันตะวันตก และเยอรมันตะวันออก
        3. สหรัฐฯได้เข้าปกครองญี่ปุ่นเป็นเวลานานถึง 6 ปี

ไทยกับสงครามโลกคร้งที่ 2
       ในวันที่ 29 มิถุนายน พ.ศ. 2481 เรือดำน้ำ 4 ลำ คือ ร.ล.มัจฉาณุ ร.ล.วิรุฬจำบัง ร.ล.สินสมุทร และ ร.ล.พลายชุมพล ซึ่งไทยได้จ้างญี่ปุ่นสร้างขึ้นเพื่อใช้พิทักษ์เขตแดนฝั่งทะเลก็เดินทางมาถึงไทย

       สงครามโลกครั้งที่สองเกิดขึ้นในเดือน กันยายน พ.ศ. 2482 ในรัชสมัยของรัชกาลที่ 8 (ขณะนั้นเสด็จประทับอยู่ในประเทศสวิส) หลวงพิบูลสงครามเป็นนายกรัฐมนตรี

       เมื่อเริ่มสงครามนั้นไทยประกาศตนเป็นกลาง แต่ในวันที่ 8 ธันวาคม พ.ศ. 2484 ญี่ปุ่นนำเรือรบบุกขึ้นชายทะเลภาคใต้ของไทยโดยไม่ทันรู้ตัว รัฐบาลต้องยอมให้ญี่ปุ่นผ่าน ทำพิธีเคารพเอกราชกันและกัน

       ใน ต้นปี 2485 กองทัพอากาศสั่งซื้อเครื่องบินขับไล่แบบ นากาจีมา กิ-27 (Nakajima Ki-27b Nate) จากญี่ปุ่น จำนวน 12 เครื่อง เครื่องบินของไทยผลิตที่โรงงานแมนซึ (Mantsyu Hikoki Seizo) ในเมืองฮารบิน แมนจูเรีย ได้รับการตั้งชื่อว่าเครื่องบินแบบ 15 หรือชื่อปัจจุบัน บ.ข.12 (เครื่องบินขับไล่แบบที่ 12) ทหารอากาศนิยมเรียกชื่อเล่นว่า ?โอตะ? ตามชื่อเมืองซึ่งเป็นที่ตั้งของบริษัทนากาจิมา

       ต่อมาวันที่ 25 มกราคม พ.ศ. 2485 ไทยได้ประกาศสงครามกับอังกฤษและอเมริกา แต่ทูตไทยในสหรัฐอเมริกา คือ หม่อมราชวงศ์เสนีย์ ปราโมช และหม่อมเจ้าศุภสวัสดิ์ สวัสดิวัฒน์ ผู้แทนไทยในอังกฤษไม่ยอมรับทราบในการกระทำของรัฐบาล จึงได้ร่วมมือกันตั้งเสรีไทยขึ้นติดต่อกับ นายปรีดี พนมยงค์ ในเมืองไทย เมื่อสงครามสงบในวันที่ 16 สิงหาคม พ.ศ. 2488 ไทยประกาศสงครามเป็นโมฆะ ซึ่งสหรัฐอเมริการับรอง ต่อมาไทยได้เจรจาเลิกสถานะสงครามกับอังกฤษ เมื่อวันที่ 1 มกราคม พ.ศ. 2489 และกับฝรั่งเศสเมื่อวันที่ 17 พศจิกายน พ.ศ. 2489

      ความมุ่งหวังที่ญี่ปุ่นจะอาศัยประเทศไทย เป็นทางผ่านไปยังพม่าเพพื่อยึดครองอินเดีย ก่อให้เกิดโศกนาฏกรรมครั้งยิ่งใหญ่ขึ้นเหนือแม่น้ำแคว จังหวัดกาญจนบุรี เมื่อเริ่มสร้างทางรถไฟสายมรณะในเดือนกันยายน พ.ศ. 2485 ทั้งคนงานและเชลยศึกจำนวนหมื่นถูกเกณฑ์มาสร้างทางรถไฟยาว 415 กิโลเมตร ต้องโหมทำงานตลอดวันตลอดคืน บุกเบิกเข้าไปในป่ากว้างที่เต็มไปด้วยสัตว์ร้ายและโรคภัย คนงานและเชลยศึกเหล่านั้นมีทั้งพม่า ชวา มลายู อังกฤษ ออสเตรเลีย ฮอลแลนด์ ต้องประสบความทุกข์ทรมาน เจ็บปวดล้มตายเป็นจำนวนมาก ทางรถไฟพังทลายเพราะน้ำเซาะคันดินและสะพานข้ามแม่น้ำแควถูกระเบิดครั้งแล้ว ครั้งเล่า จนถึงวันที่ 25 ธันวาคม พ.ศ. 2486 กองทัพญี่ปุ่นจึงได้ทำพิธีเปิดทางรถไฟสายนี้อย่างเป็นทางการ

      ในระหว่างสงคราม กรุงเทพ ฯ ต้องเผชิญกับการทิ้งระเบิดของข้าศึก สถานที่จุดยุทธศาสตร์ถูกทิ้งระเบิด เช่น สะพานพระราม 6 หัวลำโพง เขตถนนสี่พระยา สุริวงค์ และสีลม โรงไฟฟ้าวัดเลียบและโรงไฟฟ้าสามเสน ถูกระเบิดเสียหายมากจนใช้การไม่ได้ รถราง ไฟฟ้า และน้ำประปาหยุดหมด ประชาชน ประสบความทุกข์ยากเพราะการอพยพหนีภัยสงครามและต้องต่อสู้กับภาวะเศรษฐกิจตก ต่ำ เครื่องอุปโภค บริโภค ตลอดจนยารักษาโรคราคาแพงมาก

      พ.ศ. 2485 ไทยต้องเข้าร่วมสงครามมหาเอเชียบูรพา มีความจำเป็นอย่างยิ่งที่ต้องเพิ่มผลผลิตด้านอุตสาหกรรมเพื่อบรรเทาความ เดือดร้อนเรื่องสินค้าขาดแคลน จึงตั้งกระทรวงอุตสาหกรรม และเปลี่ยนชื่อกระทรวงเศรษฐการเป็นกระทรวงพาณิชย์

      สาเหตุที่ไทยเข้าร่วมสงครามโลกครั้งที่ สอง เหตุเพราะเรามีกำลังน้อยเมื่อญี่ปุ่นบุกจึงไม่สามารถต่อต้านได้ และเพื่อป้องกันมิให้ตกอยู่ใต้อิทธิพลของญี่ปุ่นในด้านเศรษฐกิจและการเมือง

ผลของสงคราม คือ
    1. ไทยต้องส่งทหารไปช่วยญี่ปุ่นรบ
    2. ได้ดินแดนเชียงตุง และสี่จังหวัดภาคใต้ที่ต้องเสียแก่อังกฤษกลับมา แต่ต้องคืนให้เจ้าของเมื่อสงครามสงบลง
    3. เกิดขบวนการเสรีไทย ซึ่งให้พ้นจากการยึดครอง
    4. ไทยได้รับเกียรติเป็นสมาชิกองค์การสหประชาชาติ
บันทึกการเข้า
หน้า: [1]   ขึ้นบน
พิมพ์
 
กระโดดไป: